เที่ยวอินเดีย เดือนไหนดี ที่เหมาะกับเรามากที่สุด

462

เที่ยวอินเดีย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของใครหลาย ๆ คน เพราะเป็นประเทศที่มีพื้นกว้างใหญ่ไพศาลเป็นอันดับ 7 ของโลก (บางรัฐใหญ่กว่าประเทศไทยอีก) ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกเยอะแยะมากมาย ในแต่ละพื้นที่มีธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันออกไปยังมีวัฒนธรรม และอาหารที่หลากหลาย แต่การจะไปเที่ยวก็ต้องเลือกช่วงเวลาให้ดีเช่นกัน

เที่ยวอินเดีย

อย่างช่วงฤดูร้อนถือเป็นช่วงที่ไม่น่าไปเที่ยวมากที่สุด เนื่องจากมีอากาศที่ร้อนจัด เรียกว่าอยู่กลางแจ้งไม่กี่วินาทีทำให้ผิวกลายเป็นสีแทนได้เลย บางคนก็อาจจะเป็นลมเอาได้ง่าย ๆ ยกตัวอย่างเช่นเมือง Gaya ช่วงเดือนเมษายน 2559 มีอุณหภูมิสูงสุดถึง 44 องศา แค่นึกภาพก็เหมือนอยู่ในเตาไมโครเวฟแล้ว

แล้วควรเที่ยวอินเดียเดือนไหนดี ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดก็คือช่วงกลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปอากาศในช่วงกลางวันจะเริ่มเย็นลงเหลือประมาณ 35 องศา ส่วนกลางคืนก็เหลือประมาณ 27 องศา เพราะเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หลาย ๆ คนก็ยังมองว่าก็ยังร้อนอยู่นะ (ฮ่า) แต่ข้อดีคือเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวไม่เยอะมากทำให้ไม่แออัดเหมือนช่วงไฮซีซันอย่างฤดูหนาว ไม่ต้องแย่งกันกินกันใช้ ไม่ต้องต่อแถวยาว ๆ  ที่พักโรงแรมก็หาง่าย ของก็ไม่แพง (เพราะต้องง้อลูกค้า) ที่สำคัญตั๋วเครื่องบินในช่วงนี้ก็ไม่แพงเท่าช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

แต่สำหรับคนที่ชอบอากาศหนาวก็ควรจะไปในช่วงไฮซีซัน ในช่วงเดือน พฤศจิกายน ที่กลางวันจะมีอุณหภูมิ 30 องศา กลางคืนลดเหลือ 10 องศา โดยช่วงที่หนาวเย็นที่สุดก็คือช่วงเดือนมกราคมที่ตอนกลางวันเหลือประมาณ 22 องศาส่วนกลางคืนจะเหลือ 6-9 องศาเรียกว่าอากาศดีมาก ๆ มีหิมะที่ขาวโพลน แต่ก็ต้องยอมรับ และทำใจกับความยากลำบากในเรื่องต่าง ๆ เพราะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุด อะไร ๆ ก็แพง (ตัวเครื่องบินด้วย)

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปอากาศก็จะเริ่มร้อนขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับคนที่ชอบความท้าทายกับอากาศที่ร้อนสุด ๆ แนะนำให้ไปเที่ยวอินเดียช่วงเดือนเมษายน ก็จะได้สัมผัสประสบการณ์ความร้อนระดับ 40-45 องศา ว่าเป็นอย่างไร ร้อนได้ใจขนาดไหน

ทางที่ดีหากใครวางแผนไปอินเดีย ควรเช็กอากาศล่วงหน้าในช่วงที่จะไป อาจจะเป็นการดูพยากรณ์อากาศรายเดือน รายสัปดาห์ รายวัน ดูข้อมูลสถิติสภาพอากาศในช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยสามารถวางแผนการเดินทางข้ามปีได้เลยทีเดียว ซึ่งการตรวจสอบหาข้อมูลเกี่ยวกับสภาพอากาศก่อนที่จะไปเที่ยวอินเดียก็มีหลายเว็บไซต์ให้เลือก ซึ่งเรายังสามารถเลือกดูเมืองที่ต้องการจะไปได้อีกด้วย