หม้อน้ำรั่ว เกิดจากอะไร ต้องทำยังไง วิธีป้องกัน

454

หม้อน้ำรั่ว เกิดจากอะไร หากรั่วแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เราควรสังเกตอย่างไร ควรป้องกันยังไง บอกได้เลยว่าหากไม่รีบแก้ไขอาจจะต้องเสียเงินยกเครื่องยนต์เลยทีเดียว เพราะว่าหม้อน้ำรถยนต์เป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่สุดของระบบหล่อเย็น เพื่อระบายความร้อนจากการเผาไหม้ โดยมีส่วนอื่น ๆ อย่างเช่นพัดลม และกระแสลมขณะที่รถวิ่งคอยช่วย ทำให้เครื่องยนต์ไม่ร้อนมากจนเกินไปช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยถนอมส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ให้มีอายุใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

หม้อน้ำรั่ว

หม้อน้ำรั่ว เกิดจากอะไร

สาเหตุที่หม้อน้ำรั่วเกิดได้จากหลายปัจจัยหากเกิดขึ้นเองโดยไม่มีอุบัติเหตุเข้ามาเกี่ยวข้องส่วนใหญ่ก็มาจาก หม้อน้ำเกิดการเสื่อมสภาพ มีการกัดกร่อนภายในหม้อน้ำ การเติมน้ำที่มากจนเกินพอดี การปล่อยให้น้ำแห้ง หรือมีระดับต่ำมากเกินไปจนความร้อนสูงขึ้นได้ง่าย รวมไปถึงเทอร์โมสตัทที่เสื่อมสภาพ จนทำให้เกิดความร้อน และแรงดันน้ำสูงขึ้น จนส่งผลให้หม้อน้ำรั่วได้

อาการหม้อน้ำรั่ว

หากหม้อน้ำมีการรั่วซึมถึงแม้จะไม่มาก ก็จะทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนสูงขึ้น เพราะระบบระบายความร้อนทำงานไม่ปกติซึ่งสามารถสังเกตเกจ์วัดอุณหภูมิขณะขับขี่ หรือขณะจอดรถหากพบว่ามีน้ำไหลออกมาจำนวนมาก ควรหยุดขับแล้วตรวจสอบโดยทันที เพราะหากฝืนขับต่อไปเครื่องยนต์จะมีความเสี่ยงที่จะเสียหายสูงเป็นอย่างมาก

หากพบว่าหม้อน้ำรั่วควรทำอย่างไร จะขับต่อได้หรือไม่

หากพบว่าเกจ์วัดอุณหภูมิรถสูงมากผิดปกติ อย่างแรกให้หาที่จอดรถที่เหมาะสมปลอดภัย เปิดฝากระโปรง ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้รถเย็นลง ไม่ควรเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่เครื่องร้อน เพราะน้ำร้อนจะพุ่งออกมาทำให้เกิดอันตรายได้ เมื่อเครื่องเย็นลงก็ให้ตรวจเช็คว่าหม้อน้ำรั่ว เกิดจากอะไร ดูระดับน้ำในหม้อน้ำ หากน้ำลดไม่มากก็แสดงว่ารั่วไม่มากให้เติมน้ำลงไปจนได้ระดับปกติ แล้วค่อย ๆ ขับออกไป โดยไม่เปิดแอร์ หมั่นสังเกตอุณหภูมิรถอยู่ตลอด จนกระทั่งถึงอู่ซ่อมที่ใกล้ที่สุด แต่หากใกล้ ๆ ไม่มีอู่ซ่อม ควรเรียกรถสไลด์มาช่วยจะดีที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์

อีกสาเหตุหนึ่งของหม้อน้ำรั่ว เกิดจากรถที่มีอายุใช้งานมานาน (มากกว่า 7 ปี) ที่ส่วนต่าง ๆ ของรถย่อมสึกหรอเป็นธรรมดา วิธีป้องกันก็คือหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำในหม้อน้ำสม่ำเสมอ เลือกใช้ Coollant เติมแทนน้ำเปล่า หากจะให้ดีควรนำรถไปตรวจเช็คเป็นประจำก็จะช่วยป้องกันหม้อน้ำรถรั่วได้