3 เทคนิคซื้อรถมือ 2 ให้ได้คุณภาพดี ใช้งานได้ยาวไม่ปวดหัว

204

การซื้อรถมือ 2 คุณภาพดีสักคัน ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้ใครหลายคนประหยัดงบประมาณได้ถึงหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนที่ต้องใช้สำหรับซื้อรถยนต์สักคันเลยทีเดียว

ซื้อรถมือ 2 คุณภาพดี

อย่างไรก็ดี การซื้อรถมือ 2 ให้ได้คุณภาพดีก็มาพร้อมกับเรื่องที่ต้องพิจารณาและตรวจสอบให้ดีเช่นกัน หากยังไม่รู้จะเริ่มต้นพิจารณาอย่างไร มาดู 3 เทคนิคการเลือกซื้อรถยนต์มือสองให้มีคุณภาพที่นำมาฝากในวันนี้กัน

เช็กเอกสารที่มากับตัวรถให้เรียบร้อย

หากต้องการซื้อรถมือ 2 ให้ได้คุณภาพดี สิ่งแรกที่ต้องตรวจสอบให้ดี คือ เอกสารทั้งหมดที่มากับตัวรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นคู่มือ ตารางการซ่อมบำรุง ประวัติการใช้งานรถยนต์ ไปจนถึงเล่มทะเบียนและเอกสารที่เกี่ยวกับประกันรถยนต์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการตรวจเช็กถึงสภาพรถยนต์แบบองค์รวม ทำให้ทราบถึงประวัติในการใช้งานและดูแลรักษารถยนต์ที่ผ่านมา ซึ่งข้อมูลในจุดนี้จะสามารถช่วยให้ทุกคนวางแผนดูแลและซ่อมบำรุงรถยนต์มือสองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหากรถยนต์ที่สนใจไม่มีเอกสารทั้งหมดครบถ้วน ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเอาไว้ก่อน เพื่อป้องกันปัญหาหมกเม็ดตามมา หรือ อาจเสี่ยงเป็นรถยนต์ที่ขโมยมาได้เช่นกัน

อย่าลืมตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนต์

นอกจากจะตรวจสอบเอกสารสำคัญที่มากับรถยนต์แล้ว การซื้อรถมือ 2 ให้ได้คุณภาพดียังต้องตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนต์ด้วย โดยเช็กในส่วนนี้สามารถเริ่มต้นได้จากการเปิดฝากระโปรงมาเพื่อตรวจสอบจุดทำสี หรือ มีการเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่เข้ามา 

หลังจากตรวจสอบทุกรายละเอียดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สามารถช่วยตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องยนต์ได้ คือ การลองสตาร์ทรถยนต์และทดลองขับนั่นเอง ในขั้นตอนนี้ ขอแนะนำให้ลองสังเกตถึงอาการเครื่องยนต์ในจังหวะต่าง ๆ เช่น เบรก เปลี่ยนเกียร์ ไปจนถึงการเลี้ยว และการสั่นสะเทือนในแต่ละช่วงเวลา โดยหากมีอาการผิดปกติเมื่อไหร่ อย่าลืมหารถยนต์คันอื่นมาเทียบดูเพื่อเช็กให้แน่ใจ หรือ ติดต่อให้ผู้เชี่ยวชาญคอยสังเกตอาการร่วมด้วย

ดูช่วงล่างรถยนต์ให้ละเอียด

ไม่เพียงแต่จะตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์เท่านั้น แต่ทุกคนที่ต้องการซื้อรถมือ 2 คุณภาพดียังควรตรวจเช็กช่วงล่างของรถยนต์ให้เรียบร้อยด้วย โดยช่วงล่างของรถยนต์จะเป็นตัวรับน้ำหนักและจำเป็นต่อการขับขี่รถยนต์เป็นอย่างมาก ซึ่งหากมีปัญหาที่จุดไหนก็จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมก้อนใหญ่

การสังเกตช่วงล่างรถยนต์สามารถทำได้ง่าย ๆ จากการสังเกตการสั่นและเสียงที่ผิดปกติในจังหวะการขับเคลื่อนรถยนต์ นอกจากนี้ยังสามารถสังเกตได้จากการส่องดูใต้รถยนต์เพื่อดูสีที่ดูแปลกจากบริเวณอื่น รวมถึงการสับเปลี่ยนอะไหล่ช่วงล่างบางชิ้น ซึ่งการสังเกตในจุดนี้จำเป็นต้องอาศัยความรู้และความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมากเช่นกัน

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถเลือกซื้อรถมือ 2 คุณภาพดีเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองแล้ว อย่างไรก็ตาม การซื้อรถยนต์มือสองกับแพลตฟอร์มที่ได้มาตรฐานและมีการตรวจเช็กรถยนต์ก่อนส่งมอบจะสามารถช่วยอำนวยความสะดวกและลดปัญหาหมกเม็ดได้ รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมนำเทคนิคที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้ร่วมกับการใช้งานแพลตฟอร์มสำหรับซื้อขายรถยนต์มือสอง เพื่อเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุดด้วยนะ