แมวร้องไม่หยุด เกิดจากอะไรทาสแมวต้องรู้เอาไว้

494

แมวร้องไม่หยุด ถือเป็นเรื่องที่ผู้เลี้ยงแมวต้องเจอกันทุกคน แต่สำหรับมือใหม่ที่หัดเลี้ยงอาจจะต้องให้เวลาศึกษา คอยสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ เพราะแมวนั้นมักจะสื่อสารออกมาหลายรูปแบบ โดยเฉพาะแสดงความต้องการออกมาจากการเสียงร้อง ที่สามารถบ่งบอกได้หลายสาเหตุ ยิ่งร้องไม่หยุดเราก็ต้องยิ่งใส่ใจหาสาเหตุให้มากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ต้องสันนิษฐาน หากแมวร้องไม่รู้จักหยุดหย่อนก็มีดังนี้

แมวร้องไม่หยุด

แมวกำลังป่วย หรือบาดเจ็บ

หากโดยปกติแมวของคุณเป็นแมวเงียบ ๆ ไม่ค่อยร้องแล้วจู่ ๆ ก็มีการร้องแบบไม่หยุดหากมีอาการ หรือพฤติกรรมแบบนี้ เป็นไปได้ว่าแมวกำลังรู้สึกไม่สบาย ป่วย หรือบาดเจ็บ โดยเจ้าของควรมองหาสาเหตุอื่น ๆ ควบคู่ไปด้วยหากมองหาสิ่งผิดปกติไม่เจอ และไม่ได้มีอาการป่วย หรือบาดเจ็บ ก็ควรพาไปหาสัตวแพทย์จะดีที่สุด

แมวร้องไม่หยุดเป็นเรียกร้องความสนใจ หรือกำลังเครียด

การที่แมวร้องไม่หยุดเพราะความเครียด หรือเรียกร้องความสนใจ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นถูกเลี้ยงตัวเดียวทำให้รู้สึกเหงาไม่มีเพื่อนเล่น ยิ่งหากเจ้าของไม่ค่อยมีเวลาให้ หรือไม่ใจใส่เท่าที่ควรก็จะทำให้เครียดมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะถูกเลี้ยงในพื้นที่จำกัด ถูกขังไว้ในกรง ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้เครียดจนร้องไม่หยุดได้เช่นกัน เพราะธรรมชาติของแมวรักอิสระ ชอบออกไปเล่นซน มักจะชอบให้คนมาเอาใจใส่ เอาอกเอาใจการร้องจึงเป็นการแสดงออก และเตือนว่า “ฉันรู้สึกไม่โอเคนะ!”

แมวมีอาการติดสัด

อาการติดสัด ทำให้แมวร้องไม่หยุดหย่อน ร้องไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จะเป็นพฤติกรรมของแมวตัวเมีย ที่จะร้องหาแมวตัวผู้ตามธรรมชาติเมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์ อาจจะมีพฤติกรรมอื่น ๆ ร่วมด้วยเช่น ไม่ทานข้าว ทานน้ำ ฉี่ หรืออึนอกกระบะ หนีออกจากบ้าน หากไม่อยากรอจนหมดฤดูติดสัด วิธีแก้ก็คือพาไปทำหมัน

รู้สึกไม่ปลอดภัย

อาการรู้สึกไม่ปลอดภัย หรือตกอยู่ในอันตรายก็อย่างเช่น เจอสัตว์อื่น ๆ จะมาทำร้าย เอาตัวไปติดกับสิ่งต่าง ๆ แล้วช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ การย้ายบ้านใหม่ที่ไม่คุ้นเคย การเจอกับเสียงดังจนทำให้ตกใจกลัว เช่นเสียงประทัด เสียงพลุ ฝนตก ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า เป็นต้น

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุหลัก ๆ ที่แมวร้องไม่หยุด ดังนั้นผู้ที่เลี้ยงควรต้องศึกษาพฤติกรรม และนิสัยแมวของตัวเองเอาไว้ และควรเลี้ยงด้วยความรักและเอาใจใส่ โดยหากพบว่ามีอาการร้องไม่หยุด โดยไม่มีสาเหตุจากอาการเหล่านี้ รวมไปถึงหาต้นตอจากเหตุอื่น ๆ ไม่เจอควรรับพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษา หากพบว่ามีอาการป่วยก็จะได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีก่อนที่จะเป็นอะไรไปมากกว่าเดิม