บิทคอยน์คืออะไร หากจะลงทุนต้องเล่นยังไง

518

บิตคอยน์ (Bitcoin) จริง ๆ แล้วก็เป็นหนึ่งในเงินคริปโตเคอร์เรนซี ที่เป็นสกุลเงินดิจิตอล สามารถทำธุรกรรมจับ สัมผัสได้ เพราะ Bitcoin ทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์ และถูกออกแบบให้เป็นสาธารณะ อิสระ ไม่มีใครควบคุมได้

บิทคอยน์

การลงทุน Bitcoin ต้องทำยังไง

1.การขุด

การขุดเป็นคำเรียกในการหา Bitcoin ที่อยู่ในโลกออนไลน์ โดยผ่านระบบที่เชื่อมโยงไปสู่เครือข่ายบล็อกเชน ที่ถือว่าเป็นเครือข่ายสำหรับการธุรกรรมทั้งหมดของสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซีทุกรูปแบบ มีการพบว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการขุด Bitcoin ไปแล้วทั้งหมดมากกว่า 18 ล้านจากทั้งหมด 21 ล้าน  การขุดบิตคอยน์สำหรับมือก็ถือเป็นเรื่องยากอยู่พอสมควร รวมไปถึงต้องมีการลงทุน ไม่ว่าการใช้คอมพิวเตอร์สเปกสูง ๆ แรง ๆ เพื่อทำการประมวลผล หรือหากจะซื้อชุดคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อขุดโดยตรง ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 120,000 บาท รวมไปถึงค่าไฟที่ต้องใช้ ยังต้องมี bitcoin wallet เพื่อเก็บเหรียญแล้วนำไปเชื่อมโยงกับสกุลเงินจริง ต้องมีซอฟต์แวร์สำหรับการขุด ที่สำคัญเราไม่ได้ขุดเพียงคนเดียว ยังมีนักขุดทั่วโลกที่คอยเป็นคู่แข่งในการหาเหรียญอีกด้วย

2.การซื้อขาย

วิธีการนี้รวดเร็ว และง่ายกว่าการขุด แต่ก็ต้องมีการลงทุนเช่นเดียวกัน การซื้อนั้นจะซื้อจากผู้ที่ขุดได้ หรือผู้ที่มี bitcoin อยู่แล้วแต่ต้องการขาย เมื่อเราซื้อแล้วเหรียญจะถูกนำมาเก็บไว้ใน bitcoin wallet หลังจากนั้นจะทำการซื้อขายเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ด้วยการซื้อขายก็ต้องดูแนวโน้มราคาในตลาดด้วย หากซื้อมาแพง แต่เมื่อเวลาผ่านไปราคาตก หากจะขายออกไปก็ขาดทุน เก็บไว้เงินก็จม วิธีนี้จึงไม่เหมาะกับนักลงทุนที่ทุนน้อย หรือเป็นรายย่อย หรือผู้ที่หวังกำไรในระยะสั้น

3.การเทรดบิตคอยน์

วิธีการนี้ เราไม่จำเป็นต้องซื้อขายหรือถือครอง bitcoin การลงทุนก็ไม่ต้องใช้เงินมากในการเก็งกำไร สามารถเทรดได้ทั้งขาขึ้น และขาลงเช่นหากเรามองว่าจะเป็นตลาดขาขึ้นแล้วเราเทรดขึ้น หากมองว่าจะลงแล้วเราเทรดขาลง ก็สามารถทำกำไรได้แล้ว แต่ก็ต้องมีการศึกษาวิธีการเทรดให้ชำนาญด้วยเช่นกัน

การเล่น หรือการลงทุนบิตคอยน์ทุกประเภทมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากคิดจะลงทุนก็ต้องเริ่มศึกษาว่าต้องทำยังไงบ้าง ดูว่าเราพร้อม หรือถนัดแบบไหน หลังจากนั้นค่อยมาวางแผนการลงทุน เพื่อลดความเสี่ยงลงให้มากที่สุด และสามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องให้คุ้มกับการลงทุน