ประโยชน์กัญชงมีอะไรบ้าง แล้วแตกต่างกับกัญชาอย่างไร

498

ประโยชน์กัญชง ทางการแพทย์มีมากมายหลายอย่าง แต่ก่อนที่เราจะไปดูสรรพคุณ เราไปทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันก่อนดีกว่า

กัญชง อาจจะมีลักษณะ ใบและลำต้น แต่หากสังเกตดี ๆ ใบกัญชงจะเรียวเล็ก และมีสีอ่อนกว่า ส่วนลำต้นก็จะมีกิ่งก้านไม่มาก การออกดอกก็น้อยกว่ากัญชา จึงเป็นพืชที่ถูกนำเส้นใยไปทำกระดาษ และเสื้อผ้า

ประโยชน์กัญชง

ส่วนการออกฤทธิ๋ ในกัญชงจะไม่มีสาร THC ที่ทำให้เมา และพบมากในกัญชา แต่จะมีสาร CBD เมื่อเสพเข้าไปจะเคลิบเคลิ้มท่ากัญชา

ประโยชน์กัญชงในด้านต่าง ๆ

  • เปลือกจากลำต้น ถูกนำไปแปรสภาพเป็นเส้นใยในการผลิตเสื้อผ้า เชือก กระดาษ และยังพบว่าในยังนำไปทำรองเท้าให้คนตาย ทำด้ายสายสิญจน์ ในพิธีกรรมต่าง ๆ ของชาวม้ง หรือในญี่ปุ่นก็ยังนำไปตัดชุดตัดกิโมโน เพราะเส้นใยกัญชงถือเป็นมงคลสำหรับคนญี่ปุ่น
  • ส่วนแกนขอลำต้นกัญชงในต่างประเทศมักจะนิยมนำไปพลังงานชีวมวลในรูปแบบต่าง ๆ และยังมีคุณสมบัติดูวับกลิ่น และคราบต่าง ๆ อย่างเช่นน้ำมันได้ดี รมไปถึงการนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านอีกด้วย
  • ส่วนของเมล็ดยังเป็นอาหารตามธรรมชาติของนก และยังนำไปสกัดเอาน้ำมันมาใช้ในการปรุงอาหารได้โดยมีประโยชน์สูงมากเพราะอุดมไปด้วย โอเมก้า 3, โอเมก้า 6, โอเมก้า 9, กรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก, กรดแกมม่า-ไลโนเลนิครวมไปถึงวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายได้ ในเม็ดกัญชงยังมีโปรตีนสูงสามารถนำไปทำ เนย ชีส เต้าหู้ นม ไอศกรีม ฯลฯ

นอกจากนี้นำมันกัญชง ยังถูกนำไปผลิตเป็น สบู่ แชมพู ครีมกันแดด ลิปสติก ลิปบาล์ม เครื่องสำอางต่าง ๆ เพราะให้ความชุ่มชื้น และช่วยบำรุงผิวแห้ง รักษาโรคผิวหนังอย่างสะเก็ดเงินที่ได้ผลเป็นอย่างดี แม้กระทั่ง ผลิตเป็นน้ำมันซักแห้ง หรือแม้กระทั่งเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง ก็สามารถทำได้

  • ประโยชน์กัญชงในส่วนของใบ ก็สามารถนำไปใช้ได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นยารักษาโรค อาหารเสริม การนำมาชงทานเพื่อสุขภาพ เครื่องสำอาง การนำไปเป็นเครื่องปรุง หรือส่วนประกอบของอาหาร การนำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น

ถึงแม้ประโยชน์กัญชงจะมีมากมายหลายอย่าง ถูกนำมาใช้อย่างยาวนาน และเป็นพืชเศรษฐกิจที่รู้จักกันดี แต่ในกัญชงก็มีสารที่ออกฤทธิ์ที่เป็นอันตรายดังนั้นหากนำไปทาน ปรุง ผลิตอาหาร ก็ควรใช้ในปริมาณที่พอดี และควรศึกษาอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อที่จะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และสุขภาพ นั่นเอง