เรียนต่อต่างประเทศ ที่ไหนดีที่เป็นที่นิยม สำหรับคนไทย ในปี 2022

501

เรียนต่อต่างประเทศ ถือเป็นแผนของน้อง ๆ หลาย ๆ คนที่ต้องการจะเพิ่มความรู้ และสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ซึ่งก็มีหลาย ๆ คนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดี เราจึงนำประเทศยอดฮิตสำหรับคนไทยในการเรียนต่อพร้อมกับค่าเรียนภาษามาแนะนำกัน

เรียนต่อต่างประเทศ

สหรัฐอเมริกา (USA)

ประเทศยอดฮิตสำหรับการเรียนต่อเพราะมีระบบการศึกษาที่ได้ยอมรับไปทั่วโลก มีการเปิดกว้างทางความคิด และการแสดงออกได้อย่างเต็มที่ แต่ในช่วงแรกที่ต้องเรียนภาษาไม่สามารถทำงานพิเศษได้ตามกฎหมาย สำหรับค่าเรียนภาษามีดังนี้

  • เรียนภาษาอังกฤษ 3 เดือน ราคาประมาณ 80,000 บาท
  • เรียนภาษาอังกฤษ 6 เดือน ราคาประมาณ 150,000 บาท

เรียนต่อต่างประเทศ สหราชอาณาจักร (UK)

การไปเรียนต่อในสหราชอาณาจักรหรือในอังกฤษสิ่งที่จะได้แน่ ๆ ก็คือภาษาอังกฤษแท้ ๆ แถมวีซ่าอังกฤษยังทำให้เดินทางไปได้ทั่วยุโรปได้อย่างสบาย ๆ สำหรับหลักสูตรการเรียนก็มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่ามีคุณภาพคับแก้วระดับโลก

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเรียนที่อังกฤษก็ไม่ได้สูงเหมือนที่หลายคนคิด หากเปรียบเทียบกับสหรัฐอเมริกา หรืออีกหลาย ๆ ประเทศยังถือว่าต่ำกว่า แต่ในช่วงที่เรียนภาษาไม่สามารถทำงานได้ตามกฎหมาย

  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 3 เดือน ประมาณ 85,000 บาท
  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 6 เดือน ประมาณ 1500,000 บาท

ออสเตรเลีย (Australia)

เป็นประเทศที่เดินทางจากไทยไม่นานมากนัก อีกทั้งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยศิลปะ และวัฒนธรรมที่หลากหลายไม่ว่าจะเรื่องของอาหาร เชื้อชาติ ความเป็นอยู่ต่าง ๆ ยังเป็นประเทศที่คนไทยไปเรียนต่อกันเยอะมาก เพราะมีหลายสาขาหลักสูตรที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานที่สูงให้เลือกเรียน

ในระหว่างเรียนยังสามารถ Part time ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 40 ชม. ต่อ 2 อาทิตย์

  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 4 เดือน ประมาณ 90,000 บาท
  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 6 เดือน ประมาณ 130,000 บาท

นิวซีแลนด์ (New Zealand)

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ใช้เวลาเดินทางจากประเทศไทยไม่นานมากนัก โดยทุกสถาบันการศึกษานั้นมั่นใจในเรื่องคุณภาพได้เพราะทุกที่ได้รับการการันตี คุณภาพการศึกษาจากรัฐบาลนิวซีแลนด์หากใครอยากเรียนต่อต่างประเทศที่ค่าใช้จ่ายไม่แพง นิวซีแลนด์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะทั้งค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ไม่สูงจนเกินไป

ในระหว่างเรียนภาษาสามารถทำงาน Part time ได้ตามกฎหมายได้ 20 ชม. ต่อ 2 อาทิตย์

  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 3 เดือน ประมาณ 70,000 บาทฃ
  • ค่าเรียนภาษาอังกฤษ 6 เดือน ประมาณ 110,000 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นทางเลือกในการเรียนต่อต่างประเทศที่นิยมสำหรับคนไทย ในปี 2022 ซึ่งหากจะไปเรียนต่อ ก็จำเป็นต้องเรียบปรับพื้นฐานทางด้านภาษาก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าเรียนในหลักสูตรต่าง ๆ และการใช้ชีวิต (รวมไปถึงการทำงาน Part time)