เม่นแคระ สัตว์ตัวจิ๋วแสนซนตอนกลางคืน น่ารัก เลี้ยงง่าย

439

เม่นแคระ มีประมาณ 15 สายพันธุ์ทั้งในเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา เป็นสัตว์เลี้ยงตัวเล็กขนหนามน่ารัก ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เม่นชนิดนี้ยังมีนิสัยร่าเริง ซุกซน ไม่ชอบอยู่นิ่งโดยเฉพาะตอนกลางคืนถือเป็นช่วงแห่งเวลาการเล่น วิ่งวุ่นเลยทีเดียว ส่วนกลางวันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน นอนนิ่ง

เม่นแคระ

 

การเลี้ยงเม่นแคระก็ไม่ยาก ถึงแม้จะแตกต่างกับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว ซึ่งหากใครกำลังคิดจะเลี้ยงแต่ไม่รู้วิธี เราได้นำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยง และดูแล เม่นชนิดนี้มาแนะนำกัน

กรงสำหรับเลี้ยง

ถึงแม้เม่นชนิดนี้จะชอบนอนหลับในตอนกลางวัน แต่หากพระอาทิตย์ตกดินเมื่อไหร่จะเริ่มซน ไม่อยู่นิ่ง เรียกว่าเล่นทั้งคืน ดังนั้นควรจะมีกรงสำหรับขังเอาไว้โดยต้องมีขนาดใหญ่พอสมควรเพื่อให้เขาได้เล่น แบบไม่อึดอัดคับแคบ ขนาดกรงที่เหมาะสมก็ประมาณ 18 x24 นิ้วขึ้นไป โดยใช้ขี้เลื่อยรองเอาไว้ที่พื้นกรง รวมไปถึงใส่ของเช่น ลูกบอลเล็ก ๆ วงล้อสำหรับวิ่งเล่น การทำความสะอาดควรเปลี่ยนขี้เลื่อยทุก ๆ 2-3 วัน

อาหารสำหรับเม่นแคระ

เม่นชนิดนี้กินง่าย สามารถเลี้ยงด้วยอาหารแมว (วันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ) ไข่ต้ม หนอนนก รวมไปถึงผัก (ควรหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ) โดยให้ตอนเย็นเพียงครั้งเดียว เพราะตอนกลางวันต้องหลับไม่มีเวลากิน แต่ก็ไม่ควรให้อาหารจำพวกถั่วทุกชนิด ผลไม้อบแห้ง องุ่น ลูกเกด เนื้อสัตว์ดิบ ๆ หัวหอม ขนมปัง อะโวคาโด และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม รวมถึงนมสดด้วย

การดูแลรักษาทำความสะอาด

ผิวหนังของเม่นแคระจะมีความบอบบางมาก ๆ การดูแลรักษาทำความสะอาดด้วยการอาบน้ำควรจะทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยน้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำอุ่น ชมพูก็ควรเป็นสูตรอ่อนโยน หากทำจากสมุนไพร 100 % ยิ่งดี อาจจะเป็นแชมพูเด็ก หรือแชมพูสำหรับสัตว์เลี้ยงก็ได้ และควรล้างออกให้หมด

การตัดเล็บ ควรจะทำไปพร้อม ๆ กับตอนที่อาบน้ำ หรือหลังจากที่อาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ เพราะเล็บจะมีความอ่อนนิ่มทำให้ตัดได้ง่ายขึ้น ให้ใช้กรรไกรตัดเล็บ (จะใช้กรรไกรสำหรับตัดเล็บแมวก็ได้) ค่อย ๆ ตัดเฉพาะส่วนที่มีสีใส ๆ ที่ยาวออกมา

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเลี้ยงเม่นแคระ ซึ่งหากต้องการจะเลี้ยงจริง ๆ ต้องมั่นใจว่าจะดูได้เป็นอย่างดี มีเวลาเอาใจใส่ เพราะเม่นชนิดนี้มีอายุยาวถึง 5-10 ปี ไม่ได้อยู่กับเราแค่เดือนสองเดือน และเป็นสิ่งมีชีวิต ผู้เลี้ยงควรจะมีการศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ชนิดนั้นให้ถี่ถ้วนก่อนนำมาเลี้ยง