กันโคลงหลังรถกระบะ มีไว้ทำอะไร ควรใส่ดีไหม

428

กันโคลงหลังเป็นที่นิยมมากสำหรับรถกระบะซึ่งจะช่วยให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น ลดอาการโคลงเคลง ท้ายปัด ร่อนส่ายไปมา รถกระบะที่ผลิตออกมาจากโรงงานนั้นช่วงล่างจะถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้เยอะ ๆ แต่หากไม่มีการบรรทุกเวลาขับจึงค่อนข้างจะมีความกระด้าง รถมักจะดีด และโคลง หากขับบนถนนที่ไม่เรียบขรุขระ เป็นหลุมบ่อ โดยเฉพาะช่วงฝนตกถนนลื่น เวลาเบรกล้อก็มักจะมาเกาะถนน และทำให้ท้ายปัดได้

กันโคลงหลัง

การติดกันโคลงนั้นมีความจำเป็นหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการขับขี่ หรือการใช้งานของแต่ละบุคคล โดยจะเบ่งออกได้ 3 กลุ่มหลัก ๆ

กลุ่มที่ 1. ผู้ที่นิยมความเร็วเป็นหลัก มีเท่าไหร่เหยียบมิดจัดเต็ม ปาดซ้ายปาดขวา เน้นรถที่แรง มีการเสริมความเร็วด้วยการ ติดกล่อง ดันราง เปลี่ยนท่อ เรียกว่าเลี้ยวเข้าโค้งไม่มีแตะเบรก ถือเป็นกลุ่มที่ต้องการเหล็กกันโคลงเป็นอย่างมากเพื่อเพิ่มความปลอดภัยป้องกันโคลง ท้ายปัด ส่ายไปมาขณะที่เข้าโค้ง

กลุ่มที่ 2. กลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมที่ขับเร็วเป็นบางครั้ง แล้วแต่จังหวะและอารมณ์ แต่ไม่ได้เน้นแรงแบบเต็มตัว จะหนักไปทางแต่ซิ่งสวยงามเช่นการเปลี่ยนโช๊ค หน้ายางกว้าง ล้อแม็กใหญ่ ยกรถสูงขึ้น 1นิ้ว – 3 นิ้ว แน่นอนว่าการแต่งแบบนี้จะทำให้บาลานซ์ของรถเสียไปทำให้สมรรถนะในการขับขี่ลดลงไปด้วย โดยเฉพาะจังหวะเบรกจะทรงตัวได้ไม่ดี ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเสริมกันโคลงหลังเข้าไป เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพ และเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น

กลุ่มที่ 3. กลุ่มสุดท้าย เป็นกลุ่มที่ขับเรื่อย ๆ 80-90 กม./ชม. ไม่เร็วไม่แรง ไม่เน้นแซง เน้นความปลอดภัย และกฎจราจร เข้าโค้งเบา ๆ  ไม่แต่งเพื่อความสวยงาม ไม่แต่งเพื่อเพิ่มความเร็ว ผู้ขับขี่ในกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องเสริมกันโคลงหลังแค่อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดรถจากโรงงานก็ถือว่าเพียงพอต่อความปลอดภัยแล้ว เพราะไม่ว่าสถานการณ์จะฉุกเฉินก็จะสามารถบังคับรถได้ไม่ยากจนเกินไป

มาถึงตรงนี้หลายคนคงจะมองออกแล้วว่ากันโคลงหลังรถกระบะ จริง ๆ มีไว้เพื่ออะไรเพราะถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อการขับขี่ไม่น้อย โดยเฉพาะการเสริมความปลอดภัยในสถานการณ์ที่ยากจะควบคุมได้ แต่หากคุณเป็นคนขับรถปกติใช้ความเร็วตามสถานการณ์ การใช้อุปกรณ์เดิมจากโรงงานก็เพียงพอแล้วไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินในการติดกันโคลง ดังนั้นก่อนจะติดตั้งควรถามตัวเองก่อนว่ามีพฤติกรรมการขับรถแบบไหน จะได้ตัดสินใจได้ถูก