หมูแคระพอตเบลลี่ หมูพันธุ์จิ๋ว ที่มาพร้อมกับความนักรัก ฉลาดแสนรู้

473

หมูแคระเป็นสัตว์เลี้ยงอินเทรนด์แนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากซึ่งก็มีมากมายหลายพันธุ์ให้เลี้ยงเช่น หมูแคระฮอลแลนด์หรือหมูแคระญี่ปุ่น แต่ที่เราจะมาแนะนำก็คือพอตเบลลี่ สายพันธุ์จากเวียดนาม ที่มีความแสนรู้ ลวดลายสวยงามแปลกตาด้วยสีชมพูลายจุดดำพุงย้อยเกือบลากพื้น

หมูแคระ

หมูพันธุ์พอตเบลลี่เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักมากถึง 30-60 กิโลกรัม บางตัวก็อาจจะมากถึง 80 กิโลกรัม ถึงแม้จะมองแล้วตัวใหญ่ แต่หากเปรียบเทียบกับหมูทางฝั่งยุโรปหรืออเมริกาที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 200 กิโลกรัม เจ้าพอตเบลลี่ ก็จึงถือเป็นหมูขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่า Mini Pig ที่นิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ทดลอง ไม่นิยมนำมาบริโภคเนื้อ และมีอายุขัยอยู่ราว 20 ปี

นิสัยโดยทั่วไป

ซึ่งนิสัยของมันก็มีความน่ารัก เข้ากับคนง่าย ขี้เล่น ฉลาด ร่าเริง ซุกซน ขี้อ้อน หมูแคระพอตเบลลี่ไม่ชอบอยู่นิ่งมักจะคุ้ยดินเล่น และชอบเล่นน้ำรักสะอาด ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ไม่มีเห็บหมัด แต่แยังมีปัญหาสุขภาพบ้างเล็กน้อยเช่นโรคผิวหนัง โรคเกี่ยวกับกีบเท้า และหาง ซึ่งขึ้นอยู่กับการรักษาความสะอาด และอาหารที่ให้

อาหาร

อาหารที่ให้ควรไม่ควรเน้นเนื้อสัตว์ ควรเน้นไปที่ผักผลไม้รสธรรมชาติเพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ควรให้อาหารที่ไม่ปรุงรส เพราะหากหมูกินอาหารที่มีรสชาติเขาก็จะรู้ว่ามันอร่อยครั้งหน้าเขาจะไม่กินผักผลไม้อีกเลย โดยส่วนใหญ่จะให้ 2 มื้อ เช้ากับเย็น

การเลี้ยงดู เรืองขับถ่าย

การเลี้ยงควรแบ่งโซนให้เขาชัดเจน เมื่อให้อาหารเสร็จก็ควรกัดให้อยู่ในบริเวณที่จัดไว้ วางจุดขับถ่ายไว้ตามที่เราต้องการ ตอนแรกให้อุ้มเขาไปขับถ่ายในจุดนั้น เช่นบริเวณสนามหญ้า เมื่อเขาคุ้นเคยก็จะไปถ่ายในบริเวณนั้นโดยอัตโนมัติ และจะไม่ไปนอน หรือเล่นฝนบริเวณนั้น

วิธีเลือกซื้อลูกหมูแคระพอตเบลลี่

ควรเลือกตัวที่มีอายุ 1-1.5 เดือน เมื่อโตมาจะเชื่อง เข้ากับคนได้ง่าย ผิวควรเป็นสีชมพูขนต้องเป็นมันเงา รูก้นต้องเป็นสีชมพูไม่มีอุจาระ จมูกไม่แห้ง มีขาสั้น มีท้องหม้อร่าเริงไม่เซื่องซึม หากมีใบรับรองก็จะดีมาก

สิ่งสำคัญที่สุดหากคิดจะเลี้ยงหมูแคระพอตเบลลี่ ต้องถามตัวเองก่อนว่าพร้อมหรือไม่ ไม่ได้อยากเลี้ยงเพราะเป็นแฟชั่น คุณต้องพร้อมจะดูแลเขา ไม่ปล่อยทิ้งขว้าง มีเวลา ให้ความใส่ใจ เพราะสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ล้วนแล้วต้องการความรัก และความเอาใจใส่จากเจ้าของ