เทคนิควิธีเลือกซื้อปั๊มน้ำ เลือกแบบไหนดีที่สุด

25

หน้าร้อนแล้ว น้ำเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก บ้านไหนที่น้ำไม่แรง น้ำไม่ขึ้นชั้นบน น้ำชั้นบนเบ๊า เบา สิ่งที่ช่วยได้คือ “ปั๊มน้ำ” เรามีวิธีการเลือกและเทคนิคที่สามารถช่วยให้คุณเลือกปั้มน้ำที่เหมาะสม ช่วยให้ระบบน้ำในบ้านดี ไหลแรง ต้อนรับหน้าร้อนมาฝาก

1.ประสิทธิภาพการทำงาน เลือกปั้มน้ำที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ซึ่งจะช่วยให้มีการส่งน้ำได้อย่างต่อเนื่องและมีแรงดันที่เพียงพอสำหรับการใช้งานตามที่ต้องการ ปัจจุบันมีเครื่องปั๊มน้ำหลายประเภท ดังนี้ แบบอัตโนมัติ แบบกึ่งอัตโนมัติ แต่แบบอัตโนมัติเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับมากกว่าสำหรับการใช้ภายในบ้าน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ เช่น ชนิดถังแรงดัน ,ชนิดแรงดันคงที่,ชนิดอินเวอเตอร์ (มีราคาแพงกว่าแบบอื่นๆ 2-3 เท่า) เป็นต้น 

2.ขนาดและกำลัง ให้คำนึงถึงขนาดของบ้านหรือสถานที่ที่จะใช้ปั้มน้ำ เลือกปั้มที่มีกำลังเพียงพอสำหรับการใช้งานของคุณ เช่น ปั๊มน้ำขนาด 300-250 วัตต์เหมาะกับบ้านที่มีสูงไม่เกิน 4 ชั้น, ปั๊มน้ำขนาด 200-100 วัตต์ใช้กับบ้านที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น ทั้งนี้ยังต้องพิจารณาถึงการใช้น้ำพร้อมกันกี่จุดภายในตัวบ้านด้วย การเลือกขนาดและกำลังที่เหมาะสมกับการใช้งานจะช่วยให้ประหยัดค่าน้ำแต่ละเดือนได้ 

3.คุณภาพและความทนทาน  เลือกปั้มที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและมีความทนทาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน  

4.การบำรุงรักษา ปั้มที่มีการบำรุงรักษาที่ง่าย และสามารถดูแลรักษาได้เอง จะลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและการบำรุงรักษาในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาถึงการบริการหลังการขายที่สะดวก เข้าถึงได้ง่าย ค่าซ่อมบำรุง และค่าอะไหล่อีกด้วย 

5.ความเงียบสงบ เนื่องจากปั๊มน้ำจะถูกใช้งานตลอดทั้งวัน ควรพิจารณาถึงเสียงขณะปั๊มน้ำ หากเป็นคนไม่ชอบเสียงดัง หรือมีเสียงรบกวน ข้อนี้ก็ไม่ควรพลาดที่ต้องคำนึงถึง  

6.งบประมาณทางการเงิน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงสำหรับการซื้อปั้มน้ำ เพราะนอกจากจะต้องเสียค่าปั๊มน้ำที่มีราคาแพงแล้ว อาจจะต้องเสียค่าเดินท่อน้ำปะปา ค่าติดตั้งเพิ่ม และค่าแท็งค์เก็บน้ำ อีกด้วย 

เทคนิคดีๆในการพิจารณาเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะกับบ้านของคุณเหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกปั้มน้ำที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานของคุณได้เป็นอย่างดี รับรองว่าหน้าร้อนปีนี้คุณจะได้ใช้น้ำอย่างชุ่มฉ่ำ น้ำไหลอย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำปะปาไม่ไหล น้ำปะปาเบา เพราะคุณมีปั๊มน้ำและแท็งค์เก็บน้ำส่วนตัว พร้อมจ่ายน้ำได้ตลอดเวลา