เซรั่มลดรอยสิว แบบไหนถึงจะเหมาะกับรอยสิวของเรา

528

เซรั่มลดรอยสิว เป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่นิยมนำมาใช้ลบริ้วรอยที่เกิดจากสิว  ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำ รอยแดง โดยวิธีเลือกใช้เซรั่มก็ต้องมีการพิจารณา ให้เหมาะสมกับรอยสิวของเราดังนั้นเราจึงนำวิธีเลือกใช้เซรั่มสำหรับลดรอยสิวมานำกัน เพื่อที่ว่าเวลาไปเลือกซื้อจะได้ซื้อถูกต้องตามจุดประสงค์ที่ต้องการรักษา

เซรั่มลดรอยสิว

รอยแดง – เกิดจากอักเสบของสิว ที่ถึงแม้จะรักษาดูแลจนอาการจะเกือบจะหายดี แต่ก็ยังมีร่องรอยให้เห็นได้อย่างชัดเจน สาเหตุก็อาจจะมาจากจะมีการตกค้างของแบคทีเรีย หากไม่รีบรักษาอาการอักเสบก็จะกลับมาอีก รวมไปถึงรอยแดงจะกลายเป็นรอยหมองคล้ำฝังลึกได้

การเลือกเซรั่มลดรอยสิวควรจะเลือกแบบที่มีส่วนผสมสารที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า สร้างเซลล์ผิวใหม่ เช่น AHA, BHA, กรดซาลิกไซลิค หรือวิตามินบี 3 เป็นต้น แต่ต้องไม่ผสมด้วยความเข้มข้นที่สูงมากจนเกินไป เพราะรอยสิวยังใหม่อาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบยิ่งกว่าเดิม หรือระคายเคือง แพ้ ได้ง่าย

รอยดำ – มักจะเกิดตอนที่สิวหายดีแล้ว แต่ละเลยการดูแลรักษาเมื่อเวลาผ่านไปรอยแดงก็จะกลายเป็นรอยด่างดำ ไม่เรียบเนียน นั่นก็เป็นเพราะว่าช่วงที่เป็นรอยแดงผิวได้ผลิตเม็ดสีเมลามีนมากเกินไป

การเลือกใช้เซรั่มลดรอยสิวประเภทนี้ควรเน้นให้มีส่วนผสมเช่น วิตามินซี, วิตามินบี 3, สารในกลุ่มเรตินอยด์ หรือ กรดอัลฟาไฮดรอกซี ที่มีความเข้มข้นในการผลัดเซลล์ผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น

รอยหลุม – เกิดจากการอักเสบภายใต้ผิวหนัง และร่างกายพยายามกำจัดเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของการเกิดสิวออก จึงทำให้ผิวหนังเป็นหลุมลึกลงไป เมื่อร่างกายพยายามซ่อมแซมเนื้อเยื่อในบริเวณนี้จึงเป็นการขยายรูขุมมขนเพิ่มขึ้น จึงทำให้เกิดหลุมสิวขึ้นมา

รอยหลุมสิวเป็นรอยที่รักษาค่อนข้างยาก ต้องดูแลตั้งแต่เกิดสิวใหม่ ๆ ต้องใช้ครีมสำหรับทาสิวโดยเฉพาะ การมาใช้เซรั่มมารักษาทีหลังอาจจะไม่เห็นผล หากจะรักษาให้หายจริง ๆ ต้องไปพบแพทย์เฉพาะทางจะดีที่สุด

จากข้อมูลเหล่านี้จึงพอจะสรุปได้ว่าก่อนจะใช้เซรั่มลดรอยสิวต้องดูว่ารอยสิวของเราเป็นประเภทไหน เพื่อที่จะใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพให้มากที่สุด ซึ่งในท่องตลาดก็มีหลากหลายผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้ เราก็ควรเลือกใช้ของที่ดีมีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรอง ที่สำคัญหากไม่อยากให้มีปัญหาสิวมากวนใจทางที่ดีที่สุดก็คือการหมั่นดูแลทำความสะอาดผิวหน้า รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงปัจจัยอื่น ๆ ที่จำทำให้เกิดสิวเช่น ฝุ่นควัน อาหารเป็นต้น