โบท็อกซ์ลดริ้วรอย ตั้งแต่อายุน้อยป้องกันการเกิดริ้วรอยในระยะยาวได้จริงหรือ

457

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย ถือเป็นวัตรกรรมด้านความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ เพราะเป็นวิธีที่ช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ได้รวดเร็วที่สุด โดยเฉพาะคนที่มีวัย 30 ขึ้นไปที่เริ่มจะมีรอยเหี่ยวย่นต่าง ๆ ให้เห็น ก็มีประเด็ดที่ถูกตั้งคำถามว่าแล้วหากฉีดโบท็อกซ์ตั้งแต่อายุน้อย ๆ จะเป็นยังไง จริงหรือไม่ที่สามารถป้องกันริ้วรอยในระยะยาวได้

โบท็อกซ์ลดริ้วรอย

แต่ก่อนจะไปหาคำตอบต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการฉีดโบท็อกซ์เป็นการยับยั้งการทำงานของเซลล์ประสาท ไม่ให้มีการหลั่งสารสื่อสารออกมาทำให้บริเวณที่ฉีดจะมีการคลายตัวของกล้ามเนื้อ อ่อนแรงชั่วคราว ส่งผลให้ผิวตึงกระชับ ริ้วรอยลดลงโดยจะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 1-2 สัปดาห์หลังฉีด และมีผลนาน 4-6 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละคน

อายุที่เหมาะสมในการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย

โดยทั่วไปแล้วการฉีดโบท็อกซ์สามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไปโดนนิยมฉีดเพื่อปรับกราม และปรับรูปทรงหน้า แต่หากเป็นการฉีดลดริ้วรอยส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัย 30 ปีขึ้นไป

การฉีดโบท็อกซ์ตั้งแต่อายุน้อย ช่วยป้องกันริ้วรอยในระยะยาวได้จริงหรือ?

สำหรับเรื่องนี้ที่มีหลายคนตั้งคำถาม หรือสงสัย เคยมีกรณีที่คู่แฝดที่มีหน้าตาผิวพรรณเหมือนกันทุกอย่าง โดยคนหนึ่งฉีดโบท็อกซ์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง กับอีกคนหนึ่งแค่ดูแลสุขภาพผิวแบบปกติไม่ได้ฉีดโบท็อกซ์แม้แต่ครั้งเดียว พบว่าเมื่อเวลาผ่านไปคนที่ไม่ฉีดโบท็อกซ์เลยจะมีริ้วรอยเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่คนที่ฉีดเป็นประจำ (ตอนเปรียบเทียบได้เลิกฉีดมาระยะหนึ่งแล้ว) แทบไม่มีริ้วรอยให้เห็น ผิวสวยเรียบเนียนดูอ่อนวัยกว่า ดังนั้นคำถามนี้จึงมีคำตอบว่าการฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยตั้งแต่อายุน้อยมีส่วนช่วยป้องกันริ้วรอยในระยะยาวได้จริง

และก็ยังไม่มีรายงาน หรือข้อพิสูจน์ว่าการฉีดโบท็อกซ์ตั้งแต่อายุยังน้อย หรือฉีดเป็นระยะเวลานาน ว่าส่งผลเสีย หรือเกิดอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

แต่หากจะให้แนะนำว่าควรฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอยตอนไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยในระยะยาวก็คือช่วงที่ส่องกระจกแล้วเริ่มเห็นว่ามีริ้วรอยเกิดขึ้นใหม่ ๆ หากปล่อยทิ้งไว้รอยเหล่านี้จะลึกจนกลายเป็นริ้วรอยถาวรในที่สุด สิ่งสำคัญอีกอย่างก่อนที่จะฉีดโบท็อกซ์ควรเลือกคลินิก ที่ได้มาตรฐาน มีใบรับรอง อย่างชัดเจน ก็จะทำให้เรามั่นใจได้ว่าการทำโบท็อกซ์จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย