ลบรอยสักมีกี่วิธี แบบไหนเห็นผล และปลอดภัยที่สุด

471

ลบรอยสักคือการการนำเม็ดสีต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังที่เกิดจากการสักร่างกายออกไปให้ได้มากที่สุด ส่วนการที่จะลบได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความลึก และสี สีที่ลบได้ง่ายก็อย่างเช่น ดำ เขียว น้ำเงินน้ำตาล ส่วนทีที่ลบยากก็คือสีแดง ส้ม เหลือง ในปัจจุบันมีวิธีการลบหลายรูปแบบมีดังนี้

ลบรอยสัก

ลบด้วยเลเซอร์

เป็นวิธีที่นิยมใช้ลบมากที่สุด เพราะทำได้ง่าย มีประสิทธิภาพการลบสูง ปลอดภัย และเกิดแผลเป็นน้อย โดยการลบด้วยเลเซอร์จะมีทั้งหมด 3 แบบคือ เลเซอร์ Ruby Laser เลเซอร์ Nd- YAG Laser และเลเซอร์ Picoway Laser ส่วนจะเลือกเลเซอร์แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับสีที่ใช้ในการสัก ความลึกของการสัก และระยะเวลาของการสักว่าสักมานานเท่าไร

การศัลยกรรม

ลบรอยสักด้วยการศัลยกรรมจะแบ่งเป็น 2 แบบคือ แบบขัดผิวหนัง กับผ่าตัด

แบบขัดผิวหนัง จะใช้สารเคมี กับยาชา แล้วขัดด้วยแปรงขัดหมุนความเร็วสูงขัดที่บริเวณรอยสัก แต่เมื่อยาชาหมดฤทธิ์จะทำให้รู้สึกเจ็บแสบ จึงไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่

การผ่าตัด จะใช้วิธีลอกผิวหนังบริเวณที่มีรอยสักออก หากเป็นรอยสักขนาดเล็กก็สามารถเย็บปิดแผลได้เลย หากเป็นรอยสักขนาดใหญ่จะใช้ผิวหนังส่วนอื่นมาปิดแผล จึงทำให้เกิดแผลเป็นที่ชัดเจนจึงไม่ค่อยนิยมเช่นกัน

ลบรอยสักด้วยตัวเอง

เป็นวิธีโบราณที่จะใช้ยางไม้บางชนิดเช่นยางมะละกอ ปูนแดง ด่างทับทิม และน้ำส้มสายชู มาขัด ทา หรือแช่ บริเวณที่เป็นรอยสัก การใช้ความร้อนเช่นเตารีด ธูป เล็กร้อนมาจี้บริเวณรอยสักแต่บอกได้เลยว่าไม่ค่อยจะเห็นผล จะยังทำให้เกิดแผลถลอกทำให้เจ็บตัว เป็นแผลเป็น และอาจจะเกิดการอักเสบหรือโรคผิวหนังอื่น ๆ ตามมาได้

การใช้ครีมลบรอยสักที่มีขายทั่วไปทาทาแล้วขัดออก จะไม่ทำให้รอยสักหายไป แต่จะจางลงเท่านั้น และเสี่ยงต่ออการแพ้ได้ หรือแผลอักเสบได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้วิธีลบด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด ขอจากจะไม่ประสิทธิภาพแล้ว ยังจะเป็นรอยแผลเป็นเพิ่มมากขึ้น ยังเสี่ยงต่อผลข้างเคียงที่ตามมาอย่างมากมาย

หากคิดจะลบรอยสัก วิธีที่ดีที่สุด ควรใช้เลเซอร์ ภายใต้การดูแล และควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด ถึงอาจจะใช้เวลานานบ้าง หรือต้องทำหลาย ๆ ครั้งแต่รับรองว่ารอยสักจะค่อย ๆ จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ แต่สิ่งสำคัญที่สุด ก่อนจะสักควรคิดให้รอบคอบ ควรคำนึงถึงสิ่งที่จะตามมาในอนาคต เพราะการลบมันไม่ได้ง่ายเหมือนตอนสัก