ท้องผูกในเด็ก อาการที่ดูไม่รุนแรง แต่ไม่ควรละเลย

456

ท้องผูกในเด็ก ถือเป็นอาการที่พบในเด็กทุกช่วงอายุ โดยอาการที่บ่งบอกว่าเด็กกำลังมีอาการท้องผูกก็คืออุจจาระแข็ง แห้ง เหนียว ถ่ายออกมาเป็นก้อน ๆ เป็นเม็ด รู้สึกเจ็บเวลาถ่าย หรือรู้สึกว่าถ่ายไม่สุด รวมไปถึง 2-3 วันถ่ายหนึ่งครั้ง หากปล่อยไว้นานจะทำให้เด็กรู้สึกอยากถ่ายน้อยลง อุจจาระก็จะแข็งมากขึ้น หากถ่ายออกมาอาจจะทำให้รูทสารเป็นแผล มีเลือดออก มีการถ่ายแบบกะปริบกะปรอยได้โดยไม่รู้ตัว เป็นต้น

ท้องผูกในเด็ก

เด็กท้องผูกส่งผลเสียด้านใดบ้าง

อาการท้องผูกในเด็กหากเป็นบ่อย ๆ หรือเรื้อรัง มีผลเสีทั้งสุขภาพจิต และสุขภาพกาย เด็กที่ท้องผูกมักจะทานอาหารไม่ค่อยได้ ทำให้ร่างการพัฒนาช้า ตัวเล็กไม่โตสมวัย มีน้ำหนักตัวที่ลดลง และเป็นโรคขาดสารอาหาร

ส่วนทางด้านสุขภาพจิต หากเด็กมีอุจจาระเล็ดออกขณะไปโรงเรียนอาจจะทำให้ถูกเพื่อนล้อ จนกลายเป็นปมด้อย หากเด็กไม่สามารถอธิบายอาการของตัวเองให้พ่อแม่เข้าใจได้ ก็จะส่งผลทางด้านอารมณ์ จนกลายเป็น หงุดหงิดก้าวร้าว

สาเหตุที่เด็กท้องผูก

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เด็กท้องผูกพบว่า 95% มาจากอาหาร และพฤติกรรมในการขับถ่าย โดยเฉพาะเด็กที่ทานอาหารได้เองมักจะไม่ทานผักหรือผลไม้ การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอ ส่วนในเด็กทารกก็มักจะมาจากส่วนผสมของน้ำนมให้อาหารเสริมเร็วเกินไป หรือให้อาหารเสริมที่มีเส้นใยน้อย เช่น ผักหรือผลไม้ ส่วนการขับถ่ายก็เกิดจากฝึกให้เด็กนั่งกระโถนเร็วเกินไป ทำให้เด็กกลัวการนั่งกระโถน จนทำให้พยายามกลั้นอุจจาระ

ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ก็อย่างเช่น มีความผิดปกติของรูทวาร ความผิดปกติของประสาทที่ควบคุมการขับถ่าย การได้รับยาบางชนิดที่ส่งผลต่อการขับถ่าย รวมไปถึงโรคบางอย่างเช่น โรคต่อมไธรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ หรือโรคที่ทำให้แคลเซียมสูงในเลือด เป็นต้น

การเปลี่ยนนมอย่างไรที่จะทำให้ไม่มีอาการท้องผูกในเด็ก

น้ำนมคืออีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เด็กท้องผูกวิธีที่ดีที่สุดก็ควรให้เด็กดื่มนมของแม่เพราะย่อยง่าย อถมมีประโยชน์มากมาย แต่หากจำเป็นต้องกินนมผงก็ไม่ควรเปลี่ยนสูตรบ่อย หรือหากจะเปลี่ยนสูตร ควรจะใช้วิธีผสมกับนมแบบเดิมไปทีละนิดเพื่อให้ร่างกายของเด็กค่อย ๆ ปรับตัว

อาการท้องผูกในเด็กเมื่อมองดูแล้วอาจจะไม่ใช่อาการที่ร้ายแรง แต่เพื่อสุขภาพที่ดีพ่อแม่ควรหมั่นสังเกตตอนที่ลูกขับถ่ายอยู่เสมอ หากมีอาการก็จะได้รักษาได้ทันท่วงที หรือหากเด็กมีอาการผิดปติในการขับถ่ายบ่อย ๆ ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อที่เด็กจะได้มีทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่แข็งแรง